Giếng Vua- Đảo Lý Sơn,giéng vua dao ly son

Giếng Vua hay còn gọi là giếng Xó La nằm cách mực nước biển chừng 10 mét, ở thôn Đông, xã An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) vẫn luôn đầy ắp nước ngọt và đang giúp cho hàng ngàn hộ dân vượt qua cơn khát khi mấy tháng Lý Sơn không có một hạt mưa.

Giếng Vua Đảo Lý Sơn
Theo các cụ cao niên trên đảo và sử sách ghi lại, hàng trăm năm trước khi Vua Gia Long và một số tướng sỹ bị quân Tây Sơn truy đuổi đã giong thuyền ra đảo Lý Sơn để lánh nạn. Vào mùa nắng hạn, trên đảo cây cối đều héo rũ vì thiếu nước.

Nước sinh hoạt mang theo trên các chiến thuyền cũng đều cạn kiệt, vì phải nhường những giọt nước quý giá cho Vua nên một số tướng sỹ đã lả đi vì khát. Trước tình cảnh đó, Vua Gia Long đã lệnh cho quân sỹ đào giếng tìm kiếm nguồn nước ngọt.

Giếng Vua- Đảo Lý Sơn - Ảnh 2
Hàng trăm giếng nước được đào khắp đảo nhưng không phát hiện có mạch nước ngầm, bất lực nhìn tướng sỹ lả dần vì thiếu nước uống, Vua Gia Long khấn cầu thần linh phù hộ mau tìm được nguồn nước ngọt để cứu tướng sỹ.

Sau một đêm, Vua Gia Long được Tiên Ông báo mộng và giếng Xó La được đào đắp theo chỉ dẫn. Điều kỳ lạ là ngay khi tướng sỹ vừa đặt nhát cuốc đầu tiên, nguồn nước trong vắt từ lòng đất đã tuôn trào. Có được nguồn nước quý, tướng sỹ đã được cứu và ban phước cho người dân trên đảo. Cho rằng đây là “Giếng Vua” nên trước khi rời khỏi đảo, Vua Gia Long đã ra lệnh cho người dân trên đảo phải giữ gìn giếng này.

Giếng Vua- Đảo Lý Sơn - Ảnh 3
Theo lời kể của những bậc cao niên trên đảo thì Giếng nước này có từ trước đến nay Cứ đến mùa hạn, toàn bộ giếng nước trên đảo đều trơ đáy nhưng chưa bao giờ Giếng Vua khô cạn. Không những thế, nước ở Giếng Vua rất trong và ngọt cho dù chỉ cách mép biển chỉ chừng chục mét”.

Nguồn nước từ giếng này đã nuôi sống nhiều thế hệ người dân trên đảo và cũng là nghề mưu sinh của hàng chục hộ dân bằng nghề chở nước khi mùa hạn đến, nếu du lịch Lý Sơn bạn hãy nhớ đến khám phá nhé.

Tư vấn trực tuyến0949 148 228

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịch
© 2019 Vietsense Travel Group
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2