Đâu là tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi

Ngay từ đầu xuân, tình trạng chở tỏi từ đất liền ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tiêu thụ lại tái diễn. Đây là một thực trạng đáng lo ngại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Đâu là tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi - Ảnh 1
Nếu như những năm trước thương lái chỉ vận chuyển tỏi đã phơi khô từ các địa phương ra đảo Lý Sơn thì năm nay lại chở tỏi tươi. Mỗi buổi sáng, tại chợ huyện, hàng tấn tỏi tươi không rõ nguồn gốc, được bày bán tràn lan.

Hiện vụ tỏi đông xuân toàn huyện trồng hơn 330 ha. Vụ này xuống giống muộn nên việc thu hoạch tỏi chậm hơn mọi năm. Nhiều hộ cho rằng đến thời điểm này, tỏi Lý Sơn chưa vào vụ thu hoạch nên lượng tỏi tươi mà tiểu thương bán tại chợ huyện chắc chắn không phải tỏi Lý Sơn chính hiệu.

Mới đầu vụ nên chưa có tỏi Lý Sơn, chỉ có một ít tỏi ở đảo Bé (xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn) được thu hoạch sớm. Thấy không có tỏi nên nhiều người đưa tỏi trồng ở các địa phương khác ra đảo tiêu thụ.
Đâu là tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi - Ảnh 2
Việc tỏi trồng ở đất liền chuyển ra đảo Lý Sơn được ngụy trang dưới thùng xốp thay vì đóng bao như trước đây. Sau khi ra đảo, một lượng tỏi được phân phối tiêu thụ tại chợ huyện, số còn lại đóng bao chở vào đất liền. Việc số lượng lớn tỏi tươi đưa ra đảo tiêu thụ dưới thương hiệu tỏi Lý Sơn khiến người trồng và các hộ kinh doanh tỏi chân chính trên đảo bức xúc.

Từ lâu đảo Lý Sơn nơi được mệnh danh là vương quốc tỏi. Năm 2009, sau khi Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu quốc gia, tỏi Lý Sơn bắt đầu “lên ngôi”, được tiêu thụ mạnh trên thị trường, giá mỗi năm một tăng thì thương hiệu tỏi Lý Sơn bị “bôi bẩn”. Mặc dù chính quyền huyện đảo đã đưa ra nhiều biện pháp nhưng tình trạng vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo để bán cho người tiêu dùng và du khách vẫn tái diễn nhiều năm qua, gây bức xúc, ảnh hưởng xấu đến sản xuất và thu nhập của nông dân trên đảo và cả việc quảng bá, phát triển thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Hiên huyện đã chỉ đạo Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành, tỏi Lý Sơn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh sớm hoàn tất các thủ tục liên quan đến chỉ dẫn địa lý để truy xuất được nguồn gốc tỏi Lý Sơn, đây là giải pháp căn cơ nhất để giữ vững thương hiệu tỏi Lý Sơn.
 

Tư vấn trực tuyến0949 148 228

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịch
© 2019 Vietsense Travel Group
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2