Chuối hột rừng bài thuốc quý

Tuy là cây hoang dại, nhưng cây chuối hột rừng lại có nhiều tác dụng đối với đồng bào các dân tộc vùng cao Quảng Ngãi. Bởi ngoài giá trị làm thực phẩm, nó còn là một loại thảo dược quý có giá trị chữa bệnh cao. Theo các tài liệu nghiên cứu, chuối hột rừng có tên khoa học là Musa acuminata Colla thuộc họ chuối (Musaceae). Cây có thân cao từ 3 - 4m, mọc nhiều nơi trong rừng và núi cao, chúng thường sinh sôi nảy nở ở những nơi có nguồn nước suối. Khác với cây chuối thông thường, hoa chuối hột rừng màu đỏ sậm mọc thẳng đứng ở ngọn chứ không hướng xuống phía dưới.

  • Du lịch đảo Lý Sơn

Chuối hột rừng bài thuốc quý - Ảnh 1

Trái chuối hột rừng cũng không có nhiều như chuối thường, thông thường mỗi buồng chuối hột rừng có từ 5-6 nải, mỗi nải cũng nhỏ chỉ từ 10- 15 trái. Đặc điểm rất đáng chú ý là vỏ bên ngoài trái chuối hột rừng có màu tím và bên trong ruột có rất nhiều hột.  
Qua tìm hiểu của của chúng tôi, chuối hột rừng mọc tự nhiên rất nhiều ở các vùng miền núi trong tỉnh, song nhiều nhất là ở huyện vùng cao Tây Trà, Trà Bồng. Đối với bà con, loại chuối này không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn được coi là một cây thuốc quý mà người dân rất coi trọng.
 
Trong kinh nghiệm dân gian, toàn thân cây chuối hột rừng đều có thể sử dụng để làm thuốc, nhưng thông thường, người ta lấy trái chuối hột rừng thái mỏng, phơi khô, ngâm rượu uống có nhiều chức năng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền trái chuối hột rừng có tác dụng chữa được bệnh đái tháo đường, viêm thận, tăng huyết áp, giúp lợi tiểu, chữa đau lưng, mệt mỏi…

Chính công dụng của nó, mà từ một loại cây mọc hoang, những buồng chuối rừng mang đầy hương vị của núi rừng, của đất trời giờ đây được nhiều người biết đến và trở thành hàng hóa mua bán mang thêm nguồn thu nhập cho bà con đồng bào vùng cao.
Chuối hột rừng bài thuốc quý - Ảnh 2
Hiện nay, dọc theo tuyến đường Trà Bồng- Tây Trà, nhất là đoạn qua đèo Eo Chim có rất nhiều điểm người dân bày bán loại chuối hột rừng này. Giá  mỗi buồng chuối thường dao động từ 30- 50 nghìn đồng, tùy theo số lượng nải và trái nhiều hay ít.
 
Điều khá đặc biệt, khi ghé vào bất kỳ điểm bán chuối hột rừng nào, người mua thường được giới thiệu về chuối hột rừng, nhưng không phải là ăn như thế nào, mà là công dụng trị bệnh của nó.  Vì thế nhiều người có dịp lên vùng cao công tác thường mua ít chuối hột rừng để mang về nhà, xem như món quà đặc sản núi rừng để làm quà biếu người thân, bạn bè làm thuốc.

Tư vấn trực tuyến0949 148 228

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịch
© 2019 Vietsense Travel Group
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2